Bi House Số điện thoại mua hàng
Bi House chat zalo tư vấn

Bài viết

Đế chế laptop của Intel đang bị đe dọa bởi AMD Ryzen và Apple Silicon

Đế chế laptop của Intel đang bị đe dọa bởi AMD Ryzen và Apple Silicon
 
Công ty phân tích TrendForce nói rằng năm nay có 200 triệu chiếc laptop được giao, tăng mạnh 22,5% so với năm ngoái và năm 2021 có thể sẽ tăng lên thành 216 triệu chiếc. Trong số này, 11,4% là máy dùng chip AMD, tức khoảng 22,8 triệu chiếc, nhờ sự đón nhận tốt của thị trường với dòng chip Ryzen 3000 và 4000 trong mảng laptop tầm trung và giá rẻ. Dự đoán trong năm sau thị phần của laptop AMD sẽ tăng lên thành 20,1%. Các dòng máy Chromebook chạy chip AMD cũng sẽ góp phần so việc tăng trưởng này.

TrendForce cũng đề cập đến việc Apple chuyển sang dùng chip Apple Silicon cho các máy tính mới của họ, năm sau có thể sẽ có MacBook 14" và 16" mới chạy chip M-Series. Thị phần của laptop Apple khi đó sẽ vào khoảng 7% và tất cả những chiếc máy mới bán ra đều chạy Apple Silicon hết.

“Con số 7% và 20% từ Apple và AMD có nghĩa là Intel sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng và cần phải có một chiến lược sản phẩm phù hợp để đáp trả”, TrendForce nhận xét.

Trước đây, khi mà AMD Ryzen chưa nổi lên và Apple vẫn còn dùng CPU Intel, gần như toàn bộ thị trường laptop đều nằm trong tay Intel. Cũng có thể vì vậy mà họ chậm thay đổi, gặp nhiều vấn đề trong quá trình sản xuất các dòng chip mới cũng như không đưa ra nhiều sản phẩm đột phá. Giờ thì có sự cạnh tranh vô rồi, Intel sẽ phải thay đổi nhanh hơn, bền vững hơn nếu vẫn muốn giữ lại vị trí của mình.

Nguồn: TrendForce, TinhTe.vn